Kinh nghiệm và cách chọn mua lạp xưởng tươi bạn cần biết?

Trước khi muốn mua lạp tươi bạn cần biết vài kinh nghiệm, cách chọn loại lạp xưởng nào và có bao nhiêu loại, làm sao để mua được loại mình ưng ý đều biếu tặng gia đình hay bạn thân nhé!

Lạp xưởng tươi được nhiều người mua dùng trong gia đình hoặc biếu tăng cho bạn bè. Nhưng trước khi mua lạp tươi bạn cần biết nguồn góc lạp xưởng là gì và có bao nhiêu loại, làm sao để mua được loại mình ưng ý nhất nhé

Trước khi mua lạp xưởng bạn cần biết những điểu 

 1. Nguồn góc lạp xưởng 
 2. Lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô phân biệt ra sao
 3. Mua lạp xưởng tươi thì chọn loại nào
 4. Khi mua lạp xưởng tươi bạn cần yêu cầu nơi bán những gì?
 5. Lạp xưởng tươi phù hợp với những ai
 6. Lạp xưởng tươi làm những món ăn nào

Nói về nguồn góc của lạp xưởng tươi 

Đây là món ăn có bắt nguồn ở tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm vào những năm của thời kỳ nhà Thanh và hiện tại Lạp xưởng được người Việt biến tấu và thêm những nguyên liệu khác nhau để phù hợp với khẩu vị của vùng miền.

Nhưng về cơ bản thuần túy món lạp xưởng được làm từ thịt nạc và mỡ heo pha trộn tỷ lệ nhất định kết hợp với rượu mai quế lộ (1 loại rượu được thảo mọc được dùng phổ biển của người hoa để tẩm ướp làm tăng hương vị và độ thơm cho các loại thực phẩm đặc biệt là thịt) và các gia vị như tiêu, đường, muối, bột ngọt và dồn vào ruột heo làm sạch sau đó đêm phơi ngoài trời nắng hoặc sáy.

Lạp xưởng có 2 loại là 

 • lạp xưởng khô: là lạp được phơi nắng hoặc sáy trong lò cho khô
 • lạp xưởng tươi: là loại đã phơi 1 nắng hoặc sáy trong lò khoảng 5 tiếng

Cách phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Để phân biệt được lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi bạn không cần có kinh nghiệm hoặc sành ăn đơn giản nhất là:

1. Phân biệt lạp xưởng qua màu sắc:

- Lạp xưởng tươi: nhìn bên ngoài sẽ thấy màu lạp xưởng tươi đỏ đậm và có 1 lớp mở bao quanh ống ảnh. 
- Lạp xưởng khô: nhìn bên ngoài sẽ thấy cây lạp xưởng khô và màu đỏ nhạc do quá trình sáy làm hơi nước bay hơi.

2. Phân biệt lạp xưởng qua hình dáng:

- Lạp xưởng tươi: hình dáng cây no tròn và ngắn. 1kg giao động khoản 18 đến 20 cây
- Lạp xưởng khô: hình dáng thon và dài 1kg khoản 30 đến 35 cây

3. Phân biệt lạp xưởng bằng mùi vị:

- Lạp xưởng tươi: ăn sẽ có vị đậm đà của tỏi, tiêu hạt, nạc và vị thoang thoảng của rượu mai quế lộ
- Lạp xưởng tươi: ăn sẽ có vị thoang thoảng của khói vì sáy lâu nên thịt heo sẽ săn cứng như thịt hung khôi.

Đến đây nhiều người đã biết cách phân biệt cụ thể lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô rồi nhỉ! 

Một phần bạn nên biết khi muốn mua lạp xưởng tươi mà ít người chia sẽ cho bạn là lạp xưởng tươi có rất nhiều loại và phân ra theo tỷ lệ nạc và mỡ để biết lạp xưởng ngon hay dỡ.

Mua lạp xưởng tươi thì chọn loại nào

Lạp xưởng tươi ngon thì tỷ lệ nạc cao hơn mỡ tầm 80% đến 95% nhiều anh chị khi mua lạp xưởng tươi vinafood hay hỏi sao không làm loại lạp xưởng tươi 100% từ nạc cho ngon.

Chúng tôi xin chia sẽ cho anh chị nếu đang có câu hỏi ấy rằng. Lạp xưởng dù là tươi hay khô thì bắt buộc phải có mỡ trộn vào mục địch là giúp kết dính khối thịt xay được dồn trong ruột heo để tạo ra cây lạp xưởng nếu không có mỡ trộn vào thịt xay nhuyễn khi chiên hoặc luộc thịt sẽ bị rã và không thể nào kết dính được điều này bạn có thể thấy qua món giò sống khi làm buộc phải có mỡ để tạo độ dai và kết dính.

Vậy lạp xưởng tươi loại ngon thì tỷ lệ nạc bao nhiêu?

Câu trả lời là: lạp xưởng tươi ngon thì nạc phải 95% mỡ phải 5% là ngon nhất nhé!

Ngoài ra lạp xưởng tươi như vinafood.net đề cập còn chia ra loại lạp xưởng tươi dùng để kinh doanh quán cơm, loại này nạc sẽ thấp hơn và phụ thuộc vào yêu cầu của từng quán cơm mà nơi sản xuất lạp xưởng tươi sẽ thêm hoặc bớt thịt

Lạp xưởng tươi hiện tại còn có thêm 1 loại đặc biệt là lạp xưởng tươi trứng muối, loại này về nguyên liêu giống như lạp xưởng tươi truyền thống nhưng có thêm trứng muối cắt hạt lựu trộn trung vào khi ăn sẽ có thêm cảm giác beo béo của trứng muối.

Nêu bạn muốn mua về dùng gia đình hoặc biếu tằng cho bạn bè bạn nên chọn loại lạp xưởng tươi nạc nhiều hoặc lạp xưởng tươi trứng muối (vì loại này lạ miệng), bạn muốn kinh doanh và tìm loại lạp xưởng tươi để tăng thêm số lượng món ăn và tiệng trong việt sơ chế vì lạp xưởng tươi đã nêm sẵn vị chỉ cần chiên hoặc nướng kèm với thịt bạn nên tham khảo dòng lạp xưởng nạc thấp hơn các dòng lạp xưởng tươi nạc ít giá sẽ rẻ hơn vì thế bạn có thể có lợi nhuận

Giá lạp xượng tươi còn phụ thuộc nhiều vào số lượng bạn mua để bán quán cơm hay bạn mua về biếu tặng vì thể bạn cần tham khảo bảng giá lạp xưởng tươi hiện tại của chúng tôi để nắm giá cụ thể hơn nhé.

Khi mua lạp xưởng tươi bạn cần yêu cầu nơi bán những gì?

Nhiều người khi mua lạp xưởng tươi thường hay hiểu nhầm rằng nơi bán lạp xưởng tươi sẽ chuần bị hết cho bạn những vấn đề như túi hoặc hợp để biếu tặng nếu bạn đang có ý định tặng lạp xưởng tươi cho bạn bè hay gia đinh sau chuyên đi công tác vào Sài Gòn.

Nếu có ý nghỉ ấy thì bạn nên bổ sung thêm kinh nghiệm khi chọn mua lạp xưởng tươi là phải thông báo với nơi bán lạp quy cách đống gói vì thường mặc định quy cách đống gói sẽ là túi 1kg /  1 túi và thường không đính kèm các loại túi để biếu tặng. Nếu bạn không báo thì nơi bán chị đơn giản là hút chân không bằng túi PA và giao cho bạn.

Vấn đề này sẽ không sao nếu bạn mua về dùng nhưng về biếu theo kinh nghiệm tu vấn mua lạp xưởng tươi của chúng tôi thì bạn nên chọn quy cách hút chân không cho mỗi 500gr / 1 tui. Việc này giúp bạn tiền trong việc biếu tặng hoặc bạn có thể để vào ngăn đông để dùng dùng nếu không ăn hết trong vài ngày để biết thêm cách bảo quản và thời gian dùng của lạp xưởng tươi bạn đọc bài cách bảo quản và hạn dùng lạp xưởng tươi của vinafood.net nhé!

Lạp xưởng tươi phù hợp với những ai?

Có lẻ khi mua lạp xưởng tươi thì câu hỏi này quan trọng nhất vì tùy đối tượng mà mua đứng lạp xưởng chứ mua nhầm lại "tốn công tốn của". Bạn cần biết lạp xưởng tươi nguyên liệu chính là nạc heo nhưng có những nơi lại thay thế bằng bò hoặc nhiều nơi xuất hiện lạp xưởng cá nhưng ngon và phổ biến nhất vẫn là lạp được làm bằng nạc heo vì thề

Nếu bạn mua dùng gia đình thì nên chọn mua: lạp xưởng tươi nguyên liệu bò, lạp xưởng tươi nguyên liệu heo, lạp xưởng tươi nguyên liệu cá để dùng thử và đa dạng chọn lựu cho gia đình

Nếu bạn mua để biếu tăng cho bạn bè ưu tiên nên chọn mua lạp xưởng tươi truyên thông và phổ biến làm từ nguyên liệu nạc heo cao hoặc lạp xưởng trứng nạc heo có thêm trứng muối vì 2 loại nầu phù hợp với hầu hết những người Việt.

Lạp xưởng tươi làm những món ăn nào?

Khi mua lạp xưởng tươi về nếu bạn chưa biết làm món gì ngon thì bạn tham khảo vài công thức bên dưới nha:

1. Cơm nóng trứng óp la và lạp xưởng tươi

Ngon nhất và nhanh nhất là món lạp xưởng tươi chiên ăn với cơm, món này làm rất nhanh bạn chỉ cần các nguyên liệu

 • 1 cái chảo chiên
 • 2 cây lạp xưởng tươi
 • 1 chén nước lạnh
 • 1 trái dươi leo
 • 1 quả trứng gà
 • 2 muỗn đầu ăn

Cách làm món thì cực đơn giản gồm các bước.

Bước 1: bạn bắt chảo lên và cho 1 chén nước vào luộc sơ lạp xưởng tươi khoản 1 phút. 

Bước 2: đổ hết nước trong chảo ra và chiên lạp xưởng tươi bạn có 2 muỗn dầu ăn lăng cho đên khi lạp xưởng có muồi thơm và cây lạp xưởng tươi săn lại và cón màu đỏ sẳm là được.

Bước 3: chuẩn bị 1 đĩa cơm nóng lấy 2 cấy lạp xưởng tươi đã chiên để vào đĩa.

Bước 4: chiên quả trứng à óp la sau đó đưa lên đĩa cơm đã chuẩn bị tiếp đến cắt hành lá hạt lựu vào sào chung với mở trước đó đã chiên trứng để hành chính sơ.

Bước 5: trang nước mỡ hành lên tiếp theo cho 2 cây lạp xưởng vào đĩa và cắt 1 trái dưa leo thành lát vừa ăn để vào đĩa. 

Phần nước trấm bạn chỉ cần pha chén xì dâu (nước tương) cắt vài lạt ớt là hoàn thành. 

Ngoài ra còn rất nhiều cách nấu khác nhau khi kết hợp với lạp xưởng tươi món này chỉ là cách nhanh và gọn nhất khi bạn mua lạp xưởng tươi về dùng mà chưa biết công thức nấu ngon để biết thêm nhiều công thức hơn bạn có thể vào chuyên mục những món ăn có nguyên liệu lạp xưởng của chúng tôi để tìm hiểu chi tiết nhé!

Bạn có thể quan tâm đến bài

Nếu bạn đang tự hỏi rằng lạp xưởng tươi nào hiện tại ngon và nơi bán nó ở đâu an toàn - chât lượng ? Nếu bạn muốn mua lạp xưởng ngon để biếu tặng và thể hiện đẳng cấp về ăn uống của mình hãy liên hệ với vinafood.net ngay !

Bạn đang phân vân khi mua lap xuong tuoi không biết lạp xưởng tươi để được bao lâu và các bảo quán lạp xưởng tươi sao cho ngon nhất ? Vinafood.net xin hướng dẫn bạn cách bảo quản lạp sao cho ngon và dùng được lâu nhé !

Lạp xưởng là 1 món ăn rất quen thuộc với người miền nam. Nhưng để tìm 1 địa chỉ uy tín mua lạp xưởng ngon là điều không phải dể? 

Bạn muốn mở 1 quán cơm trưa văn phòng hay cơm tắm đêm bình dân nhưng đang tham khảo những bí quyết và kinh nghiệm của các chủ quán cơm đã mở quán lâu đời và có nhiều khách đến ăn.

Lạp xưởng tươi giá bao nhiêu là câu hỏi thường được nhiều người mua lạp đặt ra khi muốn mua 1 kg để dùng ăn hoặc mua số lượng nhiều để biếu tăng. Vinafood.net xin đươc a mức giá trung bình của lạp xưởng tươi với cam kết lạp xưởng có nguồn góc và đảm bảo chất lượng.

NHỮNG ĐẶC SẢN LIÊN QUAN

1,000,000 + khách hàng thân thiết.

Gửi lời cám ơn đến hơn 1,000,000 khách hàng thân thiết đã lựa chọn nhãn hiệu của chúng tôi và những đặc sản vùng miền!

Chúng tôi đang từng bước hoàn thiện đem đến cho khách hàng dịch vụ chăm sóc tốt và toàn diện nhất.
Với hệ thống hỗ trợ trực tuyến của chuyên trang đặc sản 3 miền vinafood.net,
chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời và trợ giúp bất kỳ yêu cầu nào của quý khách hàng khắp 3 miền.

TẬN HƯỞNG DỊCH VỤ HOÀN HẢO CỦA vinafood.net

MUA SẮM TẠI vinafood.net,
BẠN KHÔNG CHỈ CÓ ĐƯỢC ĐẶC SẢN CHẤT LƯỢNG AN TOÀN VỆ SINH MÀ CÒN TẬN HƯỞNG ĐƯỢC DỊCH VỤ HOÀN HẢO.

 • DỊCH VỤ VẬN

  CHUYỂN NHANH VÀ MIỄN PHÍ

  Chúng tôi thực hiện vận chuyển miễn phí đối với bất cứ đơn hàng nào trên 1.300.000VND .

 • DỊCH VỤ HỖ TRỢ

  KHÁCH HÀNG THÂN THIỆN

  vinafood.net cam kết dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt nhất