Tại sao sầu riêng sạch lại chín lâu hơn khi ngâm thuốc?

Nhiều người thường hỏi vinafood.net sao sầu riềng giá bên anh chị mua về lại chín lâu hơn sầu riêng mua ngoài tiệm? Bạn cũng có cùng câu hỏi trên, vậy hãy xem bài này nhé!

Sâu riêng là món nếu ai đã thưởng thức được thì chắt rằng không thể nào quên cái vị beo béo và mùi thơm thoang thoảng của nó. Nhiều anh chị tới mùa sầu riêng luôn phải tìm mua cho bằng được 1 quả sầu riêng để về thưởng thức. Nhưng nhiều người lại không biết rằng sầu riêng sạch và sầu riêng nhúng thuốc lại có một điểm rất khác nhau mà chỉ có dân nhà vườn, thương lai hay người sành ăn mới biết.

Những câu hỏi như:

  1. Sâu riêng chín tự nhiên sao lại lâu đến 4, 5 ngày?
  2. Vậy Ethylene là gì có hại cho sức khỏe con người không?

Tại sao sầu riêng sạch để chín tự nhiên lại có thời gian khá lâu?

Chúng tôi đã gặp những câu hỏi khá thú vì rằng. "Tui mua sầu riêng ở ngoài tiệm để 1, 2 ngày là chín rồi" mà mua bên vinafood.net để tận 5 ngày vẫn không chín là sao?  Sầu riêng bên vinafood.net đã sượng nên để quài không chín vậy!

Trả lời cho câu hỏi thời gian quả sâu riêng sạch chín tự nhiên đến 4 hoặc 5 ngày sao mà lậu vậy liệu có phải sầu sượng rồi không? Chúng tôi xin chia sẽ rằng! Anh chị đã nhầm lẫn rất nhiều khi phân biệt sầu riêng sạch chín tự nhiên và sầu riêng chín do ngâm thuốc ạ!

Sầu riêng chín tư nhiên là loại sầu có trái đã già và được người nông dân hái xuống để tránh tăng kích thước quá lớn làm gẫy nhánh sầu riêng. Không một nhà vườn nào khi bán sầu riêng cho thương lái hay bán sầu riêng sạch mà để sầu riêng tự rụng nhé!

Ở đây vinafood.net nói là loại sầu Ri6 và sầu Thái (Mõnthong) còn loại sầu thường thì không đề cập vì trái rất nhỏ nên loại này ít người trồng và trái đạt trọng lượng 1kg là sẽ từ chín và rụng trong đêm. Sầu ri6 hay Sầu Thái với trọng lượng trái từ 4kg đến 8kg / trái nên không nhà vườn nào để nó qua to và chín tự nhiên để rụng và bán cho bạn đâu. Khi hái sầu riêng nếu ai là dân sành ăn hay có dịp vào vườn sầu sẽ biết trái già sẽ được chủ vườn cắt xuống để tránh làm nhánh cây gãy đỗ ảnh hưởng để vụ thu hoạch sau. (Nếu bạn may mắn thì thấy được chín chủ hái xuống còn có khi các thương lái sẽ tự vào hải những qua đạt trọng lượng mà không cần để trái già và việc sau có thể bạn hinh được rồi đấy)

Bạn biết không! để sầu chín tự nhiên cần phải trải qua quá trình hấp thụ một loại hợp chất có tên là khí Ethylene do quả tiết ra nhưng để ở môi trường bình thường thì hợp chất này khi tiết ra ngoài sẽ tự bay hơi
và được lưu giữ trong quả sầu khoản 30%. Nhiều nơi có cách tăng quá trình chín tự nhiên của qua sầu riêng lên nhanh hơn bằng vài phương pháp rất đơn gian. ban có thể tìm đọc bài

Những cách ủ quả nhanh sầu riêng giá chín tự nhiên của vinafood.net nha!

Nếu những vựa mua về thì chín tự nhiên là đều không ổn vì để lầu họ sẽ chôn vốn và giá sầu sẽ tăng giảm thất thường nên họ chỉ có một cách duy nhất là tăng lượng Ethylene bằng cách mua dung lịch Ethrel lỏng pha với nước để ngấm vào vỏ sầu riêng giúp trái chỉ cần hái từ vườn về và đưa ra thị trường trong 1, 2 ngày là chín rồi. Bạn có thể tham khảo bào cách phân biệt sầu riêng chín tự nhiên hay do ngâm thuốc nhé!

Vậy Ethylene là gì có hại cho sức khỏe con người không?

Nói đến loại chất lỏng Ethrel khi pha vào nước sẽ tạo ra hỗn hơn Ethylene khi ngâm các loại quả vào giúp đẩy nhanh quá trình chín của quả và sẽ chính đều hơn. Theo tiến sỉ Đào Công Khanh có đăng bài trên vnexpress và được trang công an nhân dân trích nguồn thì:

Chế phẩm khi tác dụng với nước sẽ sinh ra khí etylen để làm chín quả. Vì thế, với nồng độ sử dụng phù hợp sẽ không gây hại gì cho người tiêu dùng. Ngoài ra, khi phản ứng với nước, thuốc sẽ giải phóng hai gốc axit, tự hết dần trong quá trình quả chín.

Thông thường, với đu đủ đã đốm vàng, khi ngâm trong nước thuốc sẽ chín đều sau 2-3 ngày, và nếu nhanh là 1 ngày. Với quả đu đủ đã già nhưng vỏ còn xanh nguyên, phải dùng nồng độ cao mới chín được.

Tuy nhiên, nếu người giấm sử dụng nồng độ đậm đặc, quả chín quá nhanh, sẽ để lại dư lượng trong quả có thể gây dị ứng trên da. bạn có thể tìm đọc thêm qua link này

Về bản chất thì loại chế phẩm Ethylene không có vấn đề gì nếu dùng là loại nước sạch và Ethrel thuần kiết 100%. Nhưng ở những nời hay vựa sầu riêng học sẽ thúc đấy quá chín nhanh nhất có thể vì thế sẽ tăng gấp nhiều lần Ethrel và tìm mua loại ethrel bẩn giá rẻ, nếu độ tinh khiết hóa chất không cao, thậm chí có biến tướng thành phân bón lá cao cấp thì ngoài ethrel còn có các thành phần về đạm, phospho không có tác dụng gì về sức khỏe

“Trong trường hợp đậm đặc, etylen và các hóa chất khác khi ngấm vào quá nhiều sẽ tương tác với các thành phần khác trong quả để tạo nên những axit có hại cho dạ dày. Nếu chúng được pha bằng nước bẩn thì có thể tạo ra những hóa chất nguy hại”

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, ethrel không phải là một chất “cực độc” hay “cực nguy hiểm” nhưng lại có những độc tính nhất định. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy liều gây chết dùng qua đường ăn uống là LD50 > 2.000mg/kg. Nghĩa là với liều lượng ethrel 2.000mg/kg có thể tiêu diệt 50% các loài động vật thử nghiệm trong một thời gian nhất định (thường là 4 giờ). Ethrel có hại đối với da và mắt, rất dễ kích ứng làm đỏ mắt, xót mắt, ăn mòn da, gây sưng, đỏ da. anh chị có thể tìm đọc thêm qua bài viết Hóa chất thúc chín trái cây độc cỡ nào? của báo khoahoc.tv

Đọc đến đây có thể bạn đã hiểu vì sao sầu riêng sạch lại có thời gian chín lâu hơn sầu ngâm. Hy vọng những kiến thức liên quan đến việc chọn sầu riêng sạch trên giúp bạn có thể kiến thức về việc phân biệt nông sản sạch và không rồi nhé!
 

Sản phẩm có thể mua trong bài viết

Bạn có thể quan tâm đến bài

Nhiều người thường hỏi vinafood.net sao sầu riềng giá bên anh chị mua về lại chín lâu hơn sầu riêng mua ngoài tiệm? Bạn cũng có cùng câu hỏi trên, vậy hãy xem bài này nhé!

NHỮNG ĐẶC SẢN LIÊN QUAN

1,000,000 + khách hàng thân thiết.

Gửi lời cám ơn đến hơn 1,000,000 khách hàng thân thiết đã lựa chọn nhãn hiệu của chúng tôi và những đặc sản vùng miền!

Chúng tôi đang từng bước hoàn thiện đem đến cho khách hàng dịch vụ chăm sóc tốt và toàn diện nhất.
Với hệ thống hỗ trợ trực tuyến của chuyên trang đặc sản 3 miền vinafood.net,
chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời và trợ giúp bất kỳ yêu cầu nào của quý khách hàng khắp 3 miền.

TẬN HƯỞNG DỊCH VỤ HOÀN HẢO CỦA vinafood.net

MUA SẮM TẠI vinafood.net,
BẠN KHÔNG CHỈ CÓ ĐƯỢC ĐẶC SẢN CHẤT LƯỢNG AN TOÀN VỆ SINH MÀ CÒN TẬN HƯỞNG ĐƯỢC DỊCH VỤ HOÀN HẢO.

  • ĐỐI TÁC UY TÍN
  • DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN NHANH VÀ MIỄN PHÍ

    Chúng tôi thực hiện vận chuyển miễn phí đối với bất cứ đơn hàng nào trên 1.300.000VND .

  • DỊCH VỤ HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG THÂN THIỆN

    vinafood.net cam kết dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt nhất